Giỏ hàng

SỮA CÔNG THỨC ĐÃ PHA CÓ THỂ HÂM NÓNG LẠI?

Vì sữa công thức không giống sữa mẹ tự nhiên, do đó để có được ly sữa công thức cho trẻ, đòi hỏi người mẹ phải tỉ mỉ và cẩn trọng ngay từ việc lựa chọn sữa, bình sữa tới cách pha sữa đúng hướng dẫn. Ngoài ra, một số mẹ còn hâm nóng sữa công thức đã pha cho trẻ bú. Liệu điều này có gây ảnh hưởng gì tới chất lượng sữa hay không?

1. Cách bảo quản sữa công thức đã pha

Mẹ có thể áp dụng những cách bảo quản sau đây nếu bạn muốn pha sẵn sữa công thức để dành cho bé bú cữ sau, hoặc trong trường hợp phải cùng bé ra ngoài lâu cần phải pha sữa bột sẵn:

  • Mẹ nên bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay sau khi pha sữa xong để tránh nhiễm khuẩn cho sữa, không phải bảo quản sữa sau khi trẻ đã bú và còn dư sữa. Vi khuẩn sẽ phát triển chậm hơn so với để sữa ở bên ngoài, bên cạnh đó còn bảo quản được lâu hơn, tối đa đến 24h sau đó, vì vậy nên bảo quản sữa trong tủ lạnh
  • Mẹ có thể mang theo bình sữa đã pha và bỏ vào túi giữ lạnh có đặt đá bên trong để bảo quản nếu mẹ và bé phải đi xa trong vài tiếng đồng hồ. Trẻ có thể dùng sữa này trong vòng 4 giờ.
  • Bên cạnh đó, để có thể tiện pha với nước nóng có trong bình giữ nhiệt cùng với chai nước tinh khiết mang theo, mẹ có thể mang theo hộp sữa công thức cho bé loại nhỏ.

2. Sữa công thức đã pha có thể hâm nóng lại?

Thông thường, bạn không cần phải làm ấm sữa công thức cho trẻ. Bởi một số trẻ thích uống sữa ở nhiệt độ phòng hoặc có thể thấp hơn một chút. Khi bạn cho trẻ uống sữa tươi nguyên chất, bạn không cần hâm nóng sữa mà chỉ cần cho sữa ra khỏi tủ lạnh trước khi trẻ uống một khoảng thời gian nhất định.

Nếu trẻ quen với việc cần hâm nóng bình sữa công thức trước khi sử dụng, Bạn có thể hâm nóng sữa công thức đã pha bằng cách đặt bình sữa vào bát nước ấm trong một vài phút hoặc làm ấm bình sữa dưới vòi nước chảy. Chỉ cần làm ấm sữa, không nên làm nóng quá.

HÂM NÓNG SỮA CÔNG THỨC CHO BÉ

 

Đừng để bình sữa đã pha sẵn trong lò vi sóng. Bởi sữa có thể nóng không đều, tạo ra những điểm nóng có thể làm bỏng miệng bé.

Bạn nên bỏ lượng sữa công thức còn lại sau khi trẻ ăn nếu sữa đã được pha hơn 1 giờ. Cũng không cần thiết phải bảo quản bình sữa sau khi trẻ đã uống bởi vi khuẩn từ miệng trẻ vẫn có thể sinh sôi trong tủ lạnh.

Mẹ nên dán nhãn ghi rõ ngày giờ pha sữa để có thể đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của bé yêu ngay sau khi bảo quản sữa xong. Mẹ cũng nên lưu ý những điều sau mỗi khi hâm sữa cho trẻ:

HÂM NÓNG SỮA CÔNG THỨC CHO BÉ

 

  • Với sữa công thức cho trẻ sơ sinh được bảo quản trong tủ lạnh, mẹ không cần thiết phải làm nóng mà chỉ cần cho ra ngoài khoảng 1 tiếng đồng hồ để có thể đạt tới nhiệt độ phòng hoặc làm ấm sữa bằng cách đặt trong một bình nước nóng hoặc máy hâm sữa. Tuyệt đối không dùng lò vi sóng hâm sữa.
  • Mẹ nhớ kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho con bú để có thể chắc chắn là sữa không quá nóng sau khi làm nóng sữa xong.

3. Sữa công thức hâm nóng để được bao lâu?

Với những trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, khi trẻ đòi ăn thường được thưởng thức dòng sữa nóng của mẹ. Những trẻ dùng sữa công thức cũng vậy, sau khi sữa được pha đúng tỉ lệ chuẩn, mẹ cần cho trẻ bú ngay. Sử dụng bình ủ sữa với những trường hợp hạn hữu, khi cả nhà có việc đi ra ngoài.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa hâm nóng chỉ để được tối đa 2 giờ đồng hồ. Mẹ nên đổ bỏ hoặc cho người thân uống hết nếu còn dư sữa, theo các bác sĩ thì không nên để dành cữ sau vì trong sữa đã có nước bọt của bé, sữa có thể bị vi khuẩn xâm nhập. Chính vì vậy, để tránh tình trạng pha dư sữa, mẹ cần theo dõi kỹ lượng sữa bé cần trong từng giai đoạn.