Giỏ hàng

BA MẸ THẤP CON VẪN CAO NHỜ BÍ QUYẾT CHUYÊN GIA

Có 4 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, đó là di truyền chiếm 23%, dinh dưỡng 32%, môi trường sống và giấc ngủ 25% và 20% là vận động, thể thao.

1. Vai trò di truyền

Có 4 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, đó là di truyền chiếm 23%, dinh dưỡng 32%, môi trường sống và giấc ngủ 25% và 20% là vận động, thể thao. Trong các yếu tố này thì gien di truyền chỉ quyết định một phần nhỏ là 23% và 77% còn lại của chiều cao được quyết định bởi các yếu tố khác đó là: dinh dưỡng (quan trọng nhất), tập luyện và giấc ngủ, môi trường sống. Đây cũng là các yếu tố mà chúng ta đều có thể tác động và thay đổi được để giúp con cao hơn.

2. Các giai đoạn phát triển vượt trội về chiều cao

Chiều cao không phát triển đều nhau mà có lúc nhanh lúc chậm. Trong cả đời người, chiều cao có 3 giai đoạn vàng phát triển vượt trội.

  • Giai đoạn bào thai: sau 9 tháng 10 ngày, nếu được nuôi dưỡng tốt trong bụng mẹ, bé sinh ra sẽ dài khoảng 50cm.
  • Giai đoạn 3 năm đầu đời: trong 12 tháng đầu trẻ tăng trung bình 25cm, từ 1-3 tuổi mỗi năm trẻ tăng thêm khoảng 10cm.
  • Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (8-18 tuổi): chiều cao tăng nhanh, đặc biệt là 1-2 năm trước khi dậy thì chiều cao có thể tăng vọt 8-12cm/năm.

Phát triến chiều cao ở trẻ

3. Vai trò dinh dưỡng

Chất đạm, Canxi, chất Sắt, Kẽm, I-ốt, vitamin D3, K2, A, C là các dưỡng chất cần thiết hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.

Chất đạm (có trong thịt, cá, tôm, cua, sữa, lòng trắng trứng, đậu nành, đậu phụ, các loại đậu đỗ khác, rong tảo biển). Nên cho con ăn vừa đủ chất đạm vì nếu thiếu đạm sẽ làm trẻ bị chậm cao nhưng nếu ăn quá nhiều chất đạm lại gây ức chế hấp thu Canxi..

Canxi: chiếm 99% cấu trúc xương và răng nên khi thiếu hụt chất này sẽ làm hạn chế chiều cao. Các thực phẩm giàu canxi gồm có: sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai), cá tép nhỏ hay cá hầm nhừ xương để ăn luôn xương luôn vỏ, cua đồng giã ra nấu cháo hay nấu canh cho con hay các thực phẩm tăng cường canxi, đặc biệt là nano canxi, là loại canxi có cấu trúc cực nhỏ dễ hấp thu.

Vitamin D3: giúp hấp thu Canxi hiệu quả. 80% nhu cầu vitamin D sẽ được cung cấp dưới da khi cho trẻ tắm nắng sáng và 20% lượng vitamin D còn lại cần được cung cấp qua bữa ăn cho con với các thực phẩm như: sữa nguyên kem, bơ, mỡ cá, dầu cá…

Vitamin K2: là một loại vitamin có tác dụng hoạt hóa protein tạo xương osteocalcin, giúp gắn canxi vào xương, giúp xây dựng và phát triển khung xương hiệu quả, giảm thiểu việc canxi lắng đọng vào thành mạch. Khi cơ thể thiếu vitamin K2, osteocalcin dù được tạo ra vẫn không có khả năng gắn và mang canxi vào khung xương.

Sắt, Kẽm: các thực phẩm giàu sắt thường cũng giàu kẽm. So với các loại thức ăn thực vật, thức ăn động vật cung cấp chất sắt và kẽm nhiều hơn và hấp thu hiệu quả hơn như: thịt đỏ (thịt bò, thịt heo…), lòng đỏ trứng, gan, huyết, hàu…

I-ốt: có nhiều trong hải sản, rong tảo biển, muối i-ốt… • Vitamin A: không chỉ tốt cho mắt, sức đề kháng mà còn không thể thiếu cho chiều cao của trẻ. Vitamin A có nhiều trong thức ăn động vật như: lòng đỏ trứng, gan, dầu cá, mỡ cá, sữa nguyên kem. Tiền vitamin A có nhiều trong các loại rau lá màu xanh đậm (cải bó xôi, rau cải xoong, rau dền, rau ngót, súp lơ xanh…) và củ quả màu đỏ, cam, vàng (cà rốt, bí đỏ, cà chua, đu đủ, xoài, gấc, khoai lang…).

Vitamin C: có nhiều trong bưởi, cam, chanh, quýt, kiwi, dâu tây, táo…

Dinh dưỡng cần thiết để phát triển chiều cao ở trẻ